🤦🏻‍♂️𝐆𝐢𝐚̉𝐢 𝐜𝐮̛́𝐮 𝐥𝐚̀𝐧 𝐝𝐚 𝐁𝐎𝐍𝐆 𝐓𝐑𝐎́𝐂 𝐬𝐚𝐮 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐥𝐚̂̀𝐧 𝐓𝐫𝐞𝐚𝐭𝐦𝐞𝐧𝐭 𝐦𝐚̣𝐧𝐡 𝐛𝐚̣𝐨💦💦
🤷🏻‍♀️Tình trạng 𝒅𝒂 𝒃𝒐𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒐́𝒄 trong quá trình sử dụng các treatment gây khô da như Retinol/Tretinoin/BHA/AHA là điều không ai mong muốn nhưng lại gặp phải ở hầu hết những người sử dụng hoạt chất này
💁🏻‍♀️Lí do khiến tình trạng này xảy ra chủ yếu là đến từ nguyên nhân 𝗗𝗮 𝘁𝗵𝗶𝗲̂́𝘂 𝗮̂̉𝗺 trầm trọng dẫn đến các liên kết giữa keratinocyte bị đứt gãy quá nhiều dẫn đến tình trạng da bị bong tróc 1 cách lộ liễu. Khi đã bị bong ra rồi thì hàng rào bảo vệ của da (chính là những lớp da chết được hình thành từ các keratinocytes) sẽ bị mất đi và nước sẽ bị thất thoát ra ngoài. Vậy để khắc phục điều này thì chúng ta có những cách sau:
𝟭. 𝗕𝗼̂̉ 𝘀𝘂𝗻𝗴 𝗮̂̉𝗺 (𝗻𝘂̛𝗼̛́𝗰) 𝘃𝗮̀ 𝗰𝗵𝗮̂́𝘁 𝗵𝘂́𝘁 𝗮̂̉𝗺 𝗰𝗵𝗼 𝗱𝗮💦
Khi da bong tróc thể hiện rõ rệt cũng là lúc da thiếu ẩm nặng nề và mất đi khả năng giữ ẩm tốt của da. Bằng việc sử dụng các loại 𝗧𝗼𝗻𝗲𝗿 𝗱𝘂̛𝗼̛̃𝗻𝗴 và sản phẩm chứa 𝗛𝘆𝗮𝗹𝘂𝗿𝗼𝗻𝗶𝗰 𝗔𝗰𝗶𝗱 hoặc 𝗣𝗮𝗻𝘁𝗵𝗲𝗻𝗼𝗹 hay thậm chí là những loại 𝗠𝗮̣̆𝘁 𝗻𝗮̣ 𝗴𝗶𝗮̂́𝘆 lúc này da vừa có nước được thêm trực tiếp vừa có thêm những thành phần hút ẩm và giữ ẩm như HA hay B5 thì các tế bào sừng sẽ hạn chế bong mạnh và đỡ bong tróc.
𝟮. 𝗞𝗵𝗼́𝗮 𝗮̂̉𝗺 𝘃𝗼̛́𝗶 𝗸𝗲𝗺 𝗱𝘂̛𝗼̛̃𝗻𝗴 𝗮̂̉𝗺 𝗰𝗵𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝗯𝗶𝗲̣̂𝘁 𝗰𝗼́ 𝘁𝗲𝘅𝘁𝘂𝗿𝗲 đ𝗮̣̆𝗰💦
Khi da bong tróc tức là da không còn khả năng giữ được nước và từ đó khiến nước dễ bị thất thoát hơn, việc sử dụng loại kem dưỡng ẩm có texture đặc 1 chút hay chứa những thành phần như 𝗕𝗼̛ 𝗵𝗮̣𝘁 𝗺𝗼̛̃ hay 𝗦𝗶𝗹𝗶𝗰𝗼𝗻𝗲 hay các loại dầu cũng 1 phần giúp hạn chế sự bốc hơi của nước qua da, giúp da được mềm mại hơn.
𝟯. 𝗦𝘂̛̉ 𝗱𝘂̣𝗻𝗴 𝗸𝗲𝗺 𝗰𝗵𝗼̂́𝗻𝗴 𝗻𝗮̆́𝗻𝗴 𝗰𝗵𝘂̛́𝗮 𝗱𝘂̛𝗼̛̃𝗻𝗴💦
Dùng kem chống nắng thông thường thì có thể được nhưng nếu da quá là bong tróc thì bạn nên cân nhắc dùng những loại chống nắng mang tính dưỡng ẩm cao và làm mềm da tốt nhưng vẫn phải có độ chống nắng xịn nha.