kiến thức căn bản về Benzoyl peroxide, AHA, BHA, Retinol và Vitamin C

Da nàng bị “đe dọa: bởi bao tác nhân gây mụn: khói bụi, nước bẩn, thức ăn không đảm bảo, stress… Nhưng nàng lại lơ mơ không biết nên bắt đầu dùng hợp chất nào giữa retinol, aha, bha, vitamin C… để trị mụn và dưỡng da thì đây chính là bài viết mà Mèo dành tặng cho nàng nè.

 

Trong bài viết này Mèo sẽ:

  • giúp nàng tổng hợp lại kiến thức căn bản nhất về các hợp chất làm đẹp đang hót hòn họt hiện nay (bao gồm Benzoyl peroxide, AHA, BHA, Retinol và Vitamin C)
  • Chỉ nàng cách sử dụng và kết hợp các hợp chất này sao cho hiệu quả nhất

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, cận cảnh

01. Benzol Peroxide

Benxol Peroxide hoạt động theo cách thức diệt sạch vi khuẩn gây mụn, hơn thế nàng sẽ không bao giờ sợ bị nhờn thuốc khi dùng Benzoyl, vì vậy nó là hợp chất lý tưởng để điều chế sản phẩm chấm mụn và trị mụn đầu trắng.
Tuy nhiên benzoyl peroxide có một điểm yếu là oxy hóa vì vậy Benzoyl peroxide chỉ thích hợp khi sử dụng riêng lẻ (như chấm mụn hay miếng dán mụn) và không nên dùng kèm với vitamin C hay retinol (sẽ làm oxy hóa vitamin C và làm mất công dụng của vitamin)

Thế nhưng Mèo rất ưng bộ đôi Benzoyl và BHA. Bởi vì AHA và BHA sẽ hoạt động tốt hơn khi được hỗ trợ bởi khả năng kháng khuẩn của Benzoyl Peroxide.
Hai hợp chất này bổ sung cho nhau sẽ giúp da nàng sạch sâu và sạch mụn.
Mèo chỉ muốn lưu ý nho nhỏ với nàng là cả Benzoyl và BHA đều là chất dễ kích ứng và gây khô da nên khi dùng các chất này ngoài chú ý đến nồng độ và liều lượng dùng, các nàng cũng phải ghi nhớ việc dưỡng ẩm và cấp nước cho da đầy đủ nhé!

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và cận cảnh

02. AHA và BHA

Nàng chắc chắc hẳn đã nghe về hai hợp chất cực “hịn” này rồi, Mèo đã viết riêng một bài cực chi tiết về hai hợp chất này rồi đấy, nàng nhấn vào link này để đọc nhé http://bit.ly/2lFoWS8

Nàng nên cẩn trọng khi sử dụng retinol với AHA và BHA. Vì AHA,BHA là hai chất tẩy da chết hóa học, bản thân Retinol cũng có tác dụng gần giống như tẩy da chết vậy (retinol giúp đào thải da cũ và sản sinh da mới mà) nên việc dùng cùng lúc cả AHA,BHA và Retinol là việc khá cấm kỵ..

Không chỉ thế, nàng cũng nên cẩn trọng khi kết hợp chúng với vitamin C. Nguồn gốc của AHA và BHA là acid, và acid vẫn giữ nguyên tác dụng của một acid ngay cả khi nó được các hãng chắt lọc và biến nó thành dạng rất lành tính. Tuy nhiên nàng vẫn có thể sử dụng vitamin C một lần/1 tuần trong khi bạn đang sử dụng routine aha bha nếu nàng muốn cải thiện màu da và nám sạm.

Khi dùng tẩy da chết hóa học nàng nên đảm bảo là mình cấp ẩm đầy đủ cho da nhé. Thêm vào một loại serum cấp ẩm như HA hay lô hội để giúp tái tạo tế bào da mới sẽ giúp nàng có một làn da căng mướt mềm mại và khỏe hơn.

Bộ đôi kết hợp mà Mèo muốn giới thiệu cho nàng đó là: Serum The ordinary aha 30% bha 2% và đi cùng với gel cấp ẩm Neutrogena water gel cho nàng da dầu và hỗn hợp thiên dầu nè

Không có mô tả ảnh.

 

 03. Retinol – thần thánh thật hay không?

Retinol là dẫn xuất phái sinh từ vitamin A có thể làm thông thoáng lỗ chân lông bị tắc, ngăn lỗ chân lông bị bít bằng cách tăng tốc độ thay mới của da và giảm tiết dầu đồng thời kháng khuẩn, chống viêm từ đó giảm sự phát triển của vi khuẩn mụn.
Như nàng thấy, Retinol không hẳn là một thành phần tẩy da chết hóa học nhưng lại có tác dụng thúc đẩy tế bào tái sinh, nghĩa là nó vẫn sẽ có tác dụng tương tụ với tẩy da chết hóa học vậy á.

Vì thế sử dụng kết hợp retinol với các hợp chất tẩy da chết khác có thể khiến da trở nên khô rát và tổn thương lớp màng bảo vệ tự nhiên của da. Nhiều không phải là đã hơn đâu này!

Nàng hãy cẩn trọng khi dùng Retinol kết hợp với AHA và BHA. Mèo khuyên nàng nếu có dùng thì không nên kết hợp retinol và AHA, BHA trong cùng 1 lần mà hãy chia chúng theo cấp bậc. Khi da nàng đã quen với AHA rồi thì dùng đến BHA, khi đã sạch bụi bẩn và da hết mụn rồi thì nàng dùng retinol để làm da đẹp hơn.

Retinol giúp tăng sinh da, đẩy lớp da cũ đi, điều này cũng có nghĩa là da nàng trở nên nhạy cảm với ánh nắng hơn, vì thế nàng hãy tăng cường lớp bảo vệ cho da với SPF, điều này rất có lợi bởi vì kể cả vào những ngày nàng không dùng retinol thì da nàng vẫn rất là nhạy cảm với ánh nắng rồi. Nhớ là KHÔNG BAO GIỜ RA KHỎI NHÀ THIẾU KEM CHỐNG NẮNG nhé!

 04.Vitamin C

Không có mô tả ảnh.

Đây là Level cuối mà nàng cần chinh phục trong con đường skincare của mình. Khi da đã căng bóng khỏe rồi, nàng muốn da sáng hơn, trắng hơn và bóng đẹp hơn thì hãy dùng vitamin c.

Nếu nàng đã đang sử dụng Vitamin C dưới dạng serum thì nàng nên chắc chắn là mình đang sử dụng đúng các sản phẩm làm sạch trước đó, chỉ cần không chú ý một chút thôi thì vitamin C sẽ bị mất tác dụng ngay. Chẳng hạn hồi trước Mèo dùng dầu tẩy trang mà nhũ hóa không sạch xong rồi là dùng vitamin c cứ không hiểu sao không có tí tác dụng nào, hóa ra là bởi cặn dầu tẩy trang khiến cho da Mèo không thể tiếp nhận được vitamin C vốn là vitamin tan trong nước. Nên hãy đảm bảo là da nàng được làm sạch cẩn thận trước khi dùng vitamin C nhé.

Hãy luôn nhớ dùng toner cân bằng PH trên da trước khi apply vitamin C nàng nhé. Nhớ đợi khoảng 5p sau khi apply toner rồi hãy dùng serum nữa nhe!

Ngoài ra để tăng hiệu quả làm sáng da và căng mượt của vitamin C nàng hãy bổ sung thêm vitamin E cho làn da.