SỬ DỤNG OBAGI TRETINOIN THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH

Obagi là thương hiệu dược mỹ phẩm đặc trị chuyên sâu đến từ Mỹ, giúp giải quyết các vấn đề da từ nhẹ tới nặng mà các hãng khác bó tay! Tất cả sản phẩm đều có hoạt chất ở nồng độ cao, mang lại hiệu quả trị liệu cao. Được khuyên dùng bởi các chuyên gia với độ an toàn & hiệu quả tối ưu, đáp ứng các nhu cầu chăm sóc và điều trị da ở mọi lứa tuổi. Trong đó Tretinoin được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề về da. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách, có thể gây  ngứa, đỏ da, bong da, khô da…. Sau đây là một số lời khuyên mèo xin chia sẻ có thể hữu ích và giảm thiểu nguy cơ kích ứng.

 

Bắt đầu với nồng độ thấp

 chỉ sử dụng Tretinoin ngoài da vào buổi tối. Thoa chúng thật ít trong vài tuần đầu tiên rồi tăng dần dần lên ở những tuần tiếp theo khi việc kích ứng đã giảm hẳn


nên bôi 3 ngày/ lần trong 1-2 tuần đầu tiên. Sau khi da thích nghi, tăng liêu f lượng lên 4 -5 lần và cuối cùng là sử dụng hàng ngày khi cảm thấy không còn hiện tượng kích ứng châm chích nào nữa

Nên chọn loại TRETINOIN NỒNG ĐỘ THẤP để thích nghi, sau đó có thể chọn loại mạnh hơn nếu cần thiết. Những loại yếu hơn không có nghĩa là không có hiệu quả mà thời gian phát huy hiệu lực có thể lâu hơn.

Thứ tự từ yếu tới mạnh của một số retinoids thông dụng:

Retinyl Pamitate -> Retinol -> Retinaldehyde -> Tretinoin

 

Dùng đúng liều lượng theo quy định

Sử dụng sản phẩm nhiều hơn sẽ không làm hiệu quả đến nhanh hơn mà chỉ gây kích ứng da nhiều hơn. 

Cho lượng bằng hạt đậu vào đầu ngón tay trỏ và thoa đều trên mặt. 

Vùng mắt là vùng nhạy cảm hơn nhưng vẫn có thể sử dụng retinoid để làm giảm nếp nhăn ở đó. Trong lần đầu tiên sử dụng  dưới mắt,vết nhăn sẽ hiện rõ, tuy nhiên nếp nhăn sẽ cải thiện sau một thời gian. Nếu mắt quá nhạy cảm , không nên sử dụng gần mắt.

Tretinoin cũng có thể được bôi trên cổ hoặc tay. Nếu sử dụng trong các khu vực này, phải dùng kem chống nắng

Chỉ sử dụng 1 lần/ngày vào ban đêm

Tretinoin sẽ làm cho làn da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, do đó nên dùng vào ban đêm. 

Chỉ cần bôi 1 lần/ngày để giảm thiểu kích ứng.Bắt buộc cặp đôi Tretinoin + Kem chống nắng nha các nàng

Lưu ý kết hợp cùng các treatment khác

 

Các hoạt chất như BHA và AHA làm tretinoin mạnh hơn và nhiều khả năng gây kích ứng cho làn da.

Nếu da khỏe và đã quen với tretinoin và muốn tăng thêm treatment, có thể chia ra sử dụng Tretinoin vào ban đêm, BHA hoặc AHA vào buổi sáng. Ngoài ra có thể tăng cường hiệu quả củaTretinoin  bằng cách sử dụng AHA trước khi apply Tretinoin và theo sau với kem dưỡng ẩm.

Gợi ý quy trình nâng cao 

Buổi sáng: SRM -> Toner -> serum vitamin C hoặc BHA/ AHA  -> Dưỡng ẩm -> Kem chống nắng 

Buổi tối : SRM- Toner – Tretinoin – dưỡng ẩm 

Hoặc

Buổi sáng: SRM-toner-Vit C – dưỡng ẩm- kem chống nắng

Buổi tối: SRM -> Toner -> AHA/BHA -> chờ 20 phút -> retinoids -> Dưỡng ẩm

kết hợp các bước đệm đối với da nhạy cảm / da mới dùng Tretinoin

Không dùng trực tiếp Tretinoin mà đệm thêm kem dưỡng để làm giảm kích ứng trên da hơn. Có các cách như sau:

– Bôi kem dưỡng ẩm và sau đó mới bôi retinoid.
– Bôi retinoid lên da sạch và bôi kem dưỡng ẩm ngay sau đó (mà không cần chờ đợi).
– Trộn retinoid với một loại kem dưỡng ẩm hoặc serum.

Tất cả những cách này giúp giảm bớt tính thấm/nồng độ của retinoid, làm da dịu nhẹ hơn.

Mọi người đều nên đệm ở thời điểm bắt đầu, khi da đã dần thích ứng với hoạt chất thì mới sử dụng đơn độc để phát huy tối đa hiệu quả.

Nhiều làn da nhạy cảm lại chỉ sử dụng được retinoid khi có sự phối hợp với bước đệm.

Sử dụng đều đặn

Khi bắt đầu phải sử dụng Tretinoin liên tục và lâu dài để phát huy hiệu quải bởi vì một khi dừng sử dụng da sẽ không còn hưởng lợi từ tác dụng chống mụn và chống lão hóa nữa.

Tuy nhiên, khi nhận được kết quả mong muốn người dùng có thể chuyển sang chế độ duy trì. Thay vì sử dụng mỗi đêm có thể dùng cách ngày hoặc dùng sản phẩm có nồng độ thấp hơnmà vẫn nhận được những lợi ích tương tự.

Chú ý theo dõi

Tretinoin cần có thời gian khoảng 10 đến 12 tuần hoặc 2-3 thángđể phát huy hiệu quả . Hầu hết không nhìn thấy bất kỳ kết quả nào vài tháng đầu tiên. Một số người có được kết quả tốt ngay lập tức trong khi những người khác phải kiên nhẫn hơn. Tuy nhiên, lợi ích từ Tretinoin thường đạt đỉnh sau một năm sử dụng phù hợp.

Trong 4-6 tuần đầu tiên, bùng phát mụn là rất phổ biến, lột da và kích ứng. Do đó, rất khó để kiên trì trong một vài tuần đầu, tuy nhiên ở tuần thứ 12 thì hiệu quả trên da sẽ được cải thiện rõ rệt.và sẽ có kết quả khác nhau chênh lệch ít nhiều ở mỗi người.

 nếu đã đến tuần thứ 12 mà  da vẫn rất đỏ, rất ngứa, hư tổn và bị kích ứng, có thể dùng đệm retinoid hoặc tham khảo người kê toa vì điều trị bằng retinoid có thể không phù hợp.

Đối với người mới bắt đầu dùng, có thể bạn sẽ cảm thấy bối rối không biết có nên tiếp tục hay ko. bạn có thể tham khảo các cách duy trì sau:

– Nếu da nóng đỏ và sần ngay lập tức sau khi áp dụng retinoid, có thể đây là một phản ứng dị ứng.

– Nếu da bị kích ứng nhưng dần dịu đi sau 2-3 ngày không sử dụng  tretinoin, thì có thể chỉ cần cắt giảm tần số sử dụng.

– Nếu da vẫn còn khó chịu ngay cả sau khi ngừng sử dụng tretinoin một tuần, có thể tretinoin không được dung nạp trên da.

Kích ứng từ tretinoin là bình thường, nhưng nó phải được dung nạp dần dần như một tác dụng phụ bình thường.